Đánh giá chi tiết Apple MacBook Pro Retina 13 inch 2013 – phần 2

       Ngày 18-01-2038

       Đánh giá chi tiết Apple MacBook Pro Retina 13 inch 2013 – phần 2

        


        

        

       Phần 2: Hiệu năng và thời lượng pin

       Hiệu năng

       hieu nang mac pro 2013

       Bảng so sánh hiệu năng giữa MBP 2013 với các máy khác

       macbook Pro Retina 13 inch 2013 có phiên bản rẻ nhất là 1299$, phiên bản chúng tôi đang thử nghiệm ở đây có giá 1499$, với 8GB RAM, 256GB SSD và bộ vi xử lý Core i5 lõi kép thế hệ thứ tư Haswell, tốc độ xung nhịp 2,4GHz. Ngoài ra, chiếc máy này còn là một trong những chiếc máy đầu tiên được sử dụng card đồ họa Iris của Intel, được đánh giá là mạnh hơn Intel HD 4400 thường được trang bị trên các laptop Haswell khác. Quả đúng là như vậy, qua thử nghiệm với game Batman: Arkham City (Game được nhận giải Game của năm) ở chế độ phân giải cao nhất game vẫn chạy mượt mà và gần như không xảy ra tình trạng giật.

       Khi thiết lập game ở chế độ “medium” và setting 4x, tỷ lệ khung hình 24 fps, với tốc độ khung hình giao động từ 18 fps đến 31fps, tùy thuộc vào màn chơi, game thậm chí còn chạy mượt hơn nữa. Với thử nghiệm thực tế như thế này, chúng ta có thể hoàn toàn tin tưởng MBP có thể chạy được những game yêu cầu về đồ họa cao hơn trong tương lai.

       Ngoài việc cấu hình được nâng cấp, ổ cứng SSD là một trong những thay đổi không thể không nhắc tới ở dòng Macbook Pro Retina 2013. So với các ổ đĩa mSATA được sử dụng năm ngoái, Apple tuyên bố tốc độ đọc ổ đĩa tăng hơn 60%, lên đến 775MB/s và tốc độ ghi 673,5 MB/s (đây là tốc độ thử nghiệm thực tế, chúng tôi đã kiểm nghiệm với các file dung lượng từ 1GB đến 5GB, và lặp đi lặp lại các thử nghiệm khoảng 10 lần ở mỗi thiết lập). Ngoài ra, sau khi cài Windows 7 song song với hệ điều hành OX của máy, chúng tôi đã kiểm tra bằng phần mềm ATTO – phần mềm kiểm tra tốc độ truyền tải dữ liệu trên Windows. Bài test này còn mang lại kết quả cao hơn, với 823 MB/s tốc độ đọc và 686 MB/s tốc độ ghi.

       Kết hợp bộ vi xử lý Haswell và ổ cứng SSD, Apple cũng có tốc độ khởi động nhanh hơn, chỉ 11 giây để bước vào hệ điều hành OS X, nhanh hơn so với 15 giây của năm ngoái. Điều này có được không phải nhờ hiệu suất CPU của MBP 2013 ấn tượng. Thực ra vi xử lý thế hệ thứ tư của Intel có tác dụng lớn là làm mát máy và tăng tuổi thọ pin chứ cải tiến về tốc độ rất ít. Hiệu suất thay đổi chủ yếu là do GPU mạnh mẽ hơn. Chúng ta có thể nhìn thấy ở bảng so sánh trên đây, hiệu suất GPU tăng mạnh nhưng CPU chỉ tăng rất ít.

       hieu nang mac vs windows

       Hiệu năng MBP 2013 so với các laptop Windows

       Ngoài ra, như chúng tôi đã nói, chúng ta hoàn toàn có thể cài Windows trên một phân vùng riêng biệt trên MacBook. Và khi kiểm tra các phần mềm chấm điểm của Windows, hiệu suất của CPU của MacBook Pro Retina 13 inch 2013 rất mạnh mẽ, nhưng không phải là vượt trội so với các máy Windows khác. Điểm CPU của máy tương đương với Aspire S7, và hơn một số máy khác như Samsung ATIV Book 9 Plus chỉ vài trăm điểm. Như vậy, hiệu năng MBP chủ yếu được cải tiến nhờ hiệu suất đồ họa, CPU Haswell có tác dụng chủ yếu là giảm nhiệt độ máy và gia tăng thời lượng pin.

       Thời lượng pin

         Macbook Pro Retina 13 inch 2013 được đánh giá thời lượng pin 9 tiếng, so với 7 tiếng trên chiếc MacBook Pro phiên bản màn hình thường (không phải Retina). Tuy nhiên, theo thử nghiệm thực tế, đó là một ước tính không chính xác: ở thử nghiệm thực tế, chúng tôi có thể xem video liên tục trong 11h18 phút! Với độ sáng màn hình ở mức 9/16, tắt bảo vệ màn hình và ổ đĩa luôn luôn hoạt động, thời lượng pin của MBP 2013 thực sự cho chúng ta một cái nhìn mới về pin laptop.

       MacBook Pro Retina 13 inch 2013

       Như vậy, thời lượng pin của Macbook Pro Retina 13 inch 2013 tốt hơn phiên bản năm ngoái rất nhiều (MBP 2012 chỉ đạt 6h07p trong cùng một thử nghiệm). Nguyên nhân của thời lượng pin siêu dài này chắc chắn phần lớn là do chip Haswell. Ngoài ra, Apple cũng đã có những phương pháp mới để gia tăng thời lượng pin trên các sản phẩm của mình.

       Chắc chắn bạn đang thắc mắc thời lượng pin của máy sẽ là bao nhiêu nếu chạy trên hệ điều hành Windows. Chúng tôi cũng đã làm một thử nghiệm, với thiết lập quản lý điện năng y hệt như các PC, độ sáng 65%, không bật wifi, để máy ở chế độ “never goes to sleep”, … thì thời lượng pin của máy là 7h47 phút. Điều này không mấy bất ngờ vì rõ ràng OS X mới là hệ điều hành tối ưu cho Mac, chính vì thế thời lượng pin khi chạy OS X dài hơn Windows là hoàn toàn dễ hiểu.